Nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không? Lưu ý gì khi dùng?

Đăng ngày:

Thời gian gần đây, tình hình sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng bị cảnh báo khá nhiều. Có nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không? Cần lưu ý gì khi dùng? Bà con chăn nuôi hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này để sử dụng đúng cách.

Thuốc kháng sinh được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu được bà con chăn nuôi áp dụng trong quá trình điều trị căn bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn trên vật nuôi. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần biết rõ thời điểm sử dụng các sản phẩm này để đảm bảo thuốc hoạt động tốt mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe vật nuôi. Có nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không? Cách sử dụng như thế nào? Trang bị cho bản thân kiến thức về việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách sẽ giúp đảm bảo vật nuôi không bị giảm năng suất.

1. Có nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không?

nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không
Nên hạn chế cho gia súc dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh còn được gọi với cái tên khác là thuốc trụ sinh. Đây là sản phẩm được tạo ra từ nấm và các vi sinh vật. Vai trò của thuốc kháng sinh là triệt tiêu hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh một cách hiệu quả. Cơ chế hoạt động của thuốc kháng sinh chính là tác động lên vi khuẩn ở vị trí bên trong vi khuẩn đó hoặc thông qua phản ứng để ngăn cản vi khuẩn phát triển.

Có khá nhiều nhóm kháng sinh khác nhau được tạo ra để điều trị những loại nhiễm khuẩn khác nhau. Người chăn nuôi cần nắm rõ tình trạng vật nuôi để dùng kháng sinh phù hợp, đảm bảo an toàn. Điều này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Vậy nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không? Đáp án là nên hạn chế sử dụng. Thuốc kháng sinh được bào chế gồm nhiều thành phần không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong trường hợp buộc phải sử dụng, người chăn nuôi cần chọn những sản phẩm đã được kiểm định chất lượng, được các chuyên gia công nhận.

Trong số những thương hiệu sản xuất thuốc kháng sinh hiện nay, Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Công Nghệ HIKATO PHARMA là cái tên uy tín trong ngành kinh doanh Thuốc Thú Y – Dinh Dưỡng dành cho gia súc, gia cầm và Thuốc Thuỷ Sản – Dinh Dưỡng dành cho nuôi trồng thủy sản. Các sản phẩm của HIKATO PHARMA nói chung và thuốc kháng sinh dành cho gia súc nói riêng đều được sản xuất với công nghệ hiện đại, dây chuyền tiên tiến, nhà máy đạt chuẩn WHO-GMP. Bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng các sản phẩm mang thương hiệu này.

nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không
Thuốc kháng sinh của HIKATO PHARMA đã được kiểm định chất lượng

2. Khi nào nên sử dụng kháng sinh cho gia súc?

Bà con chăn nuôi gia súc lưu ý chỉ được dùng kháng sinh khi đã xác định được vật nuôi nhiễm bệnh. Để biết được có nhiễm bệnh hay không, người chăn nuôi cần chú ý quan sát các triệu chứng của chúng. Tốt nhất là người chăn nuôi chỉ nên sử dụng kháng sinh sau khi đã được cơ quan y tế thú y chẩn đoán đúng bệnh. nếu tự ý sử dụng các sản phẩm không đúng bệnh thì chẳng những không thể chữa khỏi mà còn dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Vật nuôi sẽ có sức khỏe giảm sút, người chăn nuôi phải chạy chữa tốn kém, gặp khó khăn trong chẩn đoán bệnh về sau.

nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không? Đáp án là có nhưng trước khi sử dụng, bạn hãy tìm hiểu các nhóm kháng sinh khác nhau thật kỹ và dùng đúng liều lượng được chỉ định. Nếu thực hiện không đúng, dùng sai cách thì cơ thể vật nuôi sẽ tạo chủng kháng thuốc.

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc kháng sinh gia súc?

Bạn hãy lưu ý những điều sau đây để sử dụng thuốc kháng sinh đúng chuẩn:

  • Cho vật nuôi sử dụng kháng sinh với liều tấn công theo nguyên tắc từ cao đến thấp vào ngày đầu, những ngày tiếp theo thì dùng liều chỉ định.
nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không
Không được tự ý thay thuốc kháng sinh
  • Không được tự ý thay thuốc, ngừng thuốc, nên dùng đủ liệu trình.
  • Dùng đúng loại kháng sinh cho từng bệnh để có hiệu quả điều trị cao.
  • Sau khi vật nuôi hết bệnh, không còn xuất hiện triệu chứng bệnh thì bà con tiếp tục cho dùng thêm kháng sinh ít nhất 1 ngày nữa để vật nuôi hoàn toàn khỏi bệnh, không bị tái phát và tránh tình trạng vi khuẩn nhờn thuốc.
  • Không tự ý phối hợp sử dụng nhiều loại kháng sinh khác nhau nếu chưa nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Trong trường hợp không có kiến thức đầy đủ, các loại kháng sinh có thể cản trở, giảm hiệu quả điều trị, phản tác dụng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
  • Nên dùng thuốc kháng sinh kết hợp thuốc trợ lực, trợ sức như chất điện giải, vitamin C, men tiêu hóa để chăm sóc cho vật nuôi nhanh khỏi bệnh.
  • Không được dùng thuốc cấm hay hormone tăng trọng.
  • Ngừng cho vật nuôi dùng thuốc trước khi giết mổ theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm, bà con luôn cần phải chú ý nâng cao sức đề kháng để vật nuôi có sức khỏe tốt, không bị nhiễm bệnh. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp người chăn nuôi giải đáp được thắc mắc có nên dùng thuốc kháng sinh gia súc không và nên dùng với liều lượng thế nào cho hiệu quả. Nắm vững được kiến thức, kinh nghiệm sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp người chăn nuôi đạt được năng suất như mong muốn.

.
.
.
.
Contact Me on Zalo