HIỆN TƯỢNG TÔM CHẾT, RỚT ĐÁY

Đăng ngày:

Tôm rớt đáy rãi rác hoặc tập trung số lượng lớn, thường xảy ra ở những ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm bị rớt đáy, có thể tóm tắt bởi các yếu tố như sau :

 • Sự biến động của các chỉ tiêu môi trường như : Nhiệt độ, pH, độ kiềm, độ mặn, oxy hòa tan, độ trong của nước, mức độ nhiễm bẩn của đáy ao, hàm lượng khí độc NH3, NO2 tăng cao, có thể gây ra nhiều bệnh cho tôm nuôi và chết hàng loạt.
 • Chất đất, mức độ khoáng hóa hay nhiễm phèn, hoặc việc bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng cho môi trường nước, sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tôm, cũng có thể gây ra những bệnh như: ốp thân, mềm vỏ, xanh da trời, cong thân, đục cơ …dẫn đến tôm rớt đáy.
 • Chất lượng thức ăn, dinh dưỡng bổ sung, chế độ cho ăn, cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống hay khả năng nhiễm bệnh và tôm chết sớm.
 • Nguồn nước cấp và chế độ xử lý nước, bao gồm cả loại thuốc sử dụng…có thể là tác nhân phát triển bệnh và lây lan, gây thiệt hại cho tôm nuôi.
 • Thời tiết biến động thất thường như mưa dầm, nắng gắt, sương mù…là những yếu tố khách quan dẫn đến thiệt hại đáng kể cho nghề nuôi tôm.
 • Thời điểm tôm đang lột và sau khi lột xác là lúc tôm rất yếu, cùng sự tác động nhiều yếu tố và tác nhân cơ hội khác như: môi trường dơ bẩn, khí độc vượt ngưỡng, mật độ khuẩn gây hại tăng cao, nước nhiễm phèn, hay khẩu phần ăn thiếu dưỡng chất, khoáng chất cần thiết sẽ làm tôm lột xác không hoàn toàn, lột dính chân, dính đuôi,…dẫn đến tình trạng tôm rớt đáy.
tôm chết hàng loạt rải rát

* Tùy vào một hay nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề tôm chết rớt đáy, chúng ta sẽ có hướng khắc phục phù hợp :

 • Trước hết nên đề cập đến vấn đề cải tạo môi trường, nếu trong mùa vụ nghịch hoặc vùng nuôi đang có dịch bệnh, hay nguồn nước không đảm bảo, chúng ta nên chọn loại thuốc diệt khuẩn phổ rộng, tác dụng nhanh và mạnh, ít hoặc không tồn lưu trong môi trường, có thể nói đến sức mạnh tuyệt vời của sản phẩm DINAVIRUS, sử dụng hoạt chất chính Dibromohydantoin có tác dụng cực mạnh diệt tất cả các loại virus, vi khuẩn gây bệnh gan tụy cấp EMS, đầu vàng, đốm trắng, phân trắng, diệt các loại vi nấm, trị đen mang, vàng mang, đứt râu, thối đuôi…Ngoài ra DINAVIRUS còn có thể ức chế tảo có hại phát triển, phân giải các chất hữu cơ, giảm khí độc NH3, NO2, H2S…
DINAVIRUS – Diệt vi khuẩn, virus
 • Sự biến động môi trường như: do mưa nhiều, do nắng gắt có thể làm độ pH biến động thất thường, phèn tăng, kim loại nặng mức độ cao…gây ra tình trạng sốc đột ngột, làm tôm chết hàng loạt, cong thân, đục cơ, rớt đáy. Để có thể chặn đứng ngay các trường hợp này nên sử dụng ANTI POWER – một sản phẩm thế hệ mới mang tính đột phá, cấp cứu tôm nổi đầu, bỏ ăn, trống đường ruột, tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả; Nếu thấy cong thân ở mức độ cao có thể sử dụng kết hợp SHRIMP STRONG để phục hồi nhanh chóng. Đồng thời ổn định ngay các yếu tố môi trường bằng THIO FRESH, một sản phẩm truyền thống không thể thiếu bởi sức mạnh phân giải độc tố, kim loại nặng, khử phèn…một cách hữu hiệu.
 • Khi thời tiết thay đổi, môi trường biến động, hay do chu kỳ phát triển của tảo dẫn đến tảo tàn, sụp tảo đột ngột, kết hợp lượng thức ăn dư thừa, phân tôm cá…làm đáy ao dơ bẩn, khí độc NH3, NO2 tăng cao, OXY giảm thấp, tôm có thể chết hàng loạt; Sử dụng NB 123 là điều hết sức cần thiết để giải quyết các vấn đề này; Đồng thời để cân bằng hệ sinh thái môi trường bền vững nên kết hợp BZ CLEAR, có thể khống chế tảo phát triển quá mức, ức chế vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn các bệnh đường ruột, phân trằng,.. tạo ra môi trường luôn trong sạch,
 • Khi môi trường thiếu khoáng chất, nước nhiễm phèn, độ mặn thấp, độ kiềm thấp, tôm dễ bị mềm vỏ, ốp thân, xanh da trời, chết rãi rác…chúng ta nên nghĩ đến TANKI, một sản phẩm bật nhanh độ kiềm, ổn định pH một cách hiệu quả; Đồng thời việc bổ sung BIO PREMIX hay R80 PLUSS sẽ làm tôm cứng vỏ, săn chắc, bóng đẹp là điều hết sức cần thiết.
 • Khi tôm lột xác đồng loạt rất dễ dẫn tới vấn đề thiếu oxy tức thời, nhất là nuôi ao bạt mật độ cao, hay khi trời mưa lớn, mưa đầu mùa mang theo nhiều kim loại nặng và độc tố sẽ làm tôm bị mềm vỏ, lột dính, chậm cứng, đen mang, đóng rong,…,nghiêm trọng hơn có thể rớt đáy hoặc chết hàng loạt, MINERAL ONE có thể khắc phục hiệu quả các vấn đề này một cách nhanh chóng; Là giải pháp cung cấp oxy và khoáng chất thiết yếu một cách tối ưu, cải thiện và cân bằng môi trường một cách hoàn hảo.
Mineral One Siêu khoáng số 1 cho Tôm – phòng ngừa cong thân đục cơ

Tóm lại, có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc tôm rớt đáy, có nhiều nguyên nhân chúng ta chưa rõ, nhưng tốt nhất muốn nuôi tôm thành công phải luôn tuân thủ các nguyên tắc phòng bệnh như sau:

 1. Giữ môi trường luôn trong sạch.
 2. Tăng sức đề kháng cho tôm luôn khỏe.
 3. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đúng mức.

* Và có thể nói đến vacxin phòng bệnh hiệu quả bật nhất, mang lại sự thành công trong nghề nuôi tôm hiện nay đó là sản phẩm HEALTH PRO, một sản phẩm mang tính đột phá, có thể phòng và trị các bệnh về gan tụy, phân trắng, nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của vật nuôi một cách tuyệt vời.

Sản phẩm với công thức đặc biệt phòng bệnh trên tôm cá
.
.
.
.
Contact Me on Zalo