VAI TRÒ KHOÁNG CHẤT ĐỐI VỚI TÔM

Đăng ngày:

Khoáng chất giữ vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Tôm thẻ chân trắng là đối tượng có nhu cầu khoáng rất lớn, đặc biệt là trong quá trình lột xác, do mật độ nuôi dày đặc.

THỜI ĐIỂM TÔM CẦN NHIỀU KHOÁNG:

Đối với tôm, việc lột vỏ là để giúp cho chúng mau lớn, tôm càng lột vỏ thường xuyên thì càng mau lớn. Thời điểm lột xác là lúc nhạy cảm nhất của tôm, chính vì thế mà nhu cầu khoáng chất vào giai đoạn này là rất cao để giúp tôm nhanh cứng vỏ và mau phục hồi sức khỏe. Vì vậy, khi thiếu khoáng chất, tôm rất dễ bị cong thân đục cơ, ốp vỏ, gây dị hình dị dạng.

Khi các chỉ tiêu chất lượng nước bị biến động (nhiệt độ ao nuôi, độ mặn của nước, độ kiềm, độ pH, …) cũng là lúc tôm cần nhiều khoáng chất. Tuy nhiên việc hấp thụ khoáng chất của tôm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe của chúng, giai đoạn sống và các phương pháp bổ sung khoáng chất của người nuôi.

Các nguyên tố như Canxi, Photpho, Magie là những thành phần quan trọng trong cấu tạo cơ thể tôm. Khoáng chất cũng tham gia vào nhiều quá trình sinh lý, là chất xúc tác cho các phản ứng lý hóa trong cơ thể. Nhiều thành phần của hệ miễn dịch phải cấu tạo từ khoáng chất để trở nên chắc chắn và trở thành một hàng rào phòng bệnh mạnh mẽ cho tôm.

CÁC PHƯƠNG THỨC TÔM HẤP THU KHOÁNG

Tôm có thể hấp thu khoáng chất thông qua môi trường nước hoặc thông qua thức ăn. Trong nước, tôm hấp thụ khoáng bằng cách uống hoặc thông qua mang. Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thụ khoáng hòa tan có trong môi trường nước, trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn.

Trong môi trường ao nuôi, tôm còn có thể nhờ vào việc trao đổi áp suất thẩm thấu mà phần nào đáp ứng sự thiếu hụt khoáng chất của chúng. Tuy nhiên, do nhu cầu khoáng chất của tôm rất cao, nếu chỉ nhờ vào lượng khoáng chất trong tự nhiên thì chắc chắn là không đủ để cung cấp cho tôm, đặc biệt là đối với mô hình nuôi thâm canh. Do đó, nhất thiết phải có sự can thiệp khoáng từ bên ngoài.

Nếu nước có độ mặn cao hoặc thấp nhưng các yếu tố về khoáng vẫn trong khoảng tối ưu và tỷ lệ thích hợp thì không phải bổ sung thêm khoáng tạt. Tuy nhiên, do tác động từ các yếu tố bên ngoài sẽ làm mất đi một lượng khoáng cần thiết cho tôm. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi hàm lượng nước trong ao bằng các bộ test, để đảm bảo tôm luôn được cung cấp đủ khoáng cho cơ thể.

THỜI ĐIỂM BỔ SUNG KHOÁNG TỐT NHẤT CHO TÔM

Đối với tôm, khoáng chất góp phần hình thành vỏ, cân bằng áp suất thẩm thấu. Khoáng là thành phần cấu trúc của các mô, truyền xung động thần kinh và co cơ. Khoáng chất đóng vai trò như thành phần thiết yếu cho các enzyme, vitamin, kích thích các sắc tố, yếu tố đồng vận chuyển trong quá trình chuyển hóa, chất xúc tác và hoạt hóa enzyme.

Nên lựa chọn các loại khoáng tinh thể, có thể dễ dàng hòa tan vào môi trường nước hoặc tốt nhất nên trộn thức ăn cho hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn lột xác cần bổ sung khoáng vào ban đêm từ 22 – 24 giờ, giai đoạn này oxy sẽ tăng cao gấp đôi và sau khi lột xác tôm sẽ bắt đầu hấp thu khoáng từ môi trường nước để tạo vỏ, quá trình hấp thụ khoáng chất diễn ra mạnh vào giai đoạn từ 2 – 4 giờ sáng. Bên cạnh đó, khi thấy tôm có dấu hiệu mềm vỏ, khó lột xác thì cần tạt vôi bột xuống ao kết hợp với việc trộn khoáng vào thức ăn để khắc phục tình trạng này.

Đối với trường hợp tôm bị mềm vỏ kéo dài hoặc khó lột xác có thể do thiếu hàm lượng Ca, Mg, P. Do hàm lượng P trong nước rất hạn chế nên bà con cần bổ sung định kỳ. Ở giai đoạn tôm thẻ chân trắng khoảng 30-65 ngày tuổi tăng trưởng chậm thì cần bổ sung Ca và Mg.

Trên thị trường hiện nay, các sản phầm thủy sản vô cùng đa dạng, nhiều mẫu mã, mức giá khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần sáng suốt, không nên lựa chọn các sản phẩm thương mại, không đề cập đến thành phần khoáng chất, như thế có thể sẽ thiếu tiêu chuẩn và hiệu quả. Người nuôi nên cân nhắc, lựa chọn cho mình nơi uy tín, chất lượng để mua các sản phẩm chất lượng. Hikato Pharma đa dang các sản phẩm khoáng chất, luôn đề cao chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu là hàng đầu. Quý bà con có thể tham khảo thêm tại www.hikatopharma.com hoặc liên hệ hotline 0969 343 445.

.
.
.
.
Contact Me on Zalo